0865.468.986

Zigbee và Wifi khác nhau như thế nào?

Hiện tại trên thị trường, thiết bị nhà thông hiện nay đang hỗ trợ giao tiếp bằng Zigbee và ngày càng phổ biến. Tuy có giá cao hơn các dòng sử dụng giao thức Wifi cùng loại, nhưng lại là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng trên, hãy cùng AZAMI – Nhà thông minh tìm hiểu nhé.

Zigbee là gì?

Zigbee là một tiêu chuẩn mở toàn cầu cho công nghệ không dây được thiết kế để sử dụng tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số năng lượng thấp cho các mạng khu vực cá nhân.

Zigbee hoạt động dựa trên thông số kỹ thuật của IEEE 802.15.4 và được sử dụng để tạo các mạng yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu thấp, hiệu quả năng lượng và kết nội mạng an toàn. Nó được sử dụng trong một số ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, trong các thiết bị y tế…

Đây là tiêu chuẩn sử dụng tín hiệu radio có tần số ngắn và cấu trúc với 2 tầng, tầng vật lý và địa chỉ MAC giống với tiêu chuẩn0 802.15.4.

Hơn nữa, Zigbee còn thiết lập các tần khác nhờ thế mà các thiết bị của hàng có thể nhận biết ra nhau và tự kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Tổng quan về công nghệ ZIGBEE - Blog SNT - Công Ty TNHH Siêu Nhật Thanh - Sao Nhanh Thế

Lợi ích của Zigbee là gì?

Nhờ vào đặc điểm truyền tải tín hiệu xa và ổn định nên Zigbee được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp tự động hóa đặc biệt là trong các hệ thống nhà thông minh. Dưới đây là các ưu điểm khi áp dụng ZigBee:

 • Dễ dàng lắp đặt: Việc lắp đặt các thiết bị dùng ZigBee rất dễ dàng
 • Kết nối internet: Bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông qua kết nối Internet từ bất kỳ đâu trên thế giới. Giúp điều khiển nhà thông minh dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng: ZigBee tiêu tốn rất ít năng lượng cho nên sẽ giúp tiết kiệm điện tối đa.
 • Khả năng mở rộng cực lớn: Các thiết bị cùng hệ thống sẽ có thể kết nối với nhau tạo nên 1 vùng phủ sóng cực lớn, giúp các thiết bị nhà thông minh kết nối với nhau dễ dàng.
 • Sử dụng mã hóa AES-128 mang đến độ bảo mật cao
 • Dễ dàng mở rộng: Zigbee có thể mở rộng tới 65.000 thiết bị trong cùng một hệ thống.

Zigbee dùng trong nhà thông minh như thế nào?

Với ưu điểm tiết kiệm năng lượng, Zigbee thường được dùng cho các thiết bị cảm biến trong nhà thông minh. Khi đó, chỉ cần một viên pin CR2450 một chiếc cảm biến có thể hoạt động được 1 – 2 năm, hoàn toàn không cần dây dẫn cấp nguồn phức tạp. Do đó, dễ dàng lắp đặt và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, kiến trúc của ngôi nhà.

Zigbee và Wifi khác nhau như thế nào?

Nếu hệ thống nhà thông minh dùng toàn bộ các thiết bị kết nối wifi (công tắc, cảm biến …) thì bắt buộc bạn phải nâng cấp hệ thống wifi. Những bộ wifi router thông dụng hiện tại chỉ hỗ trợ khoảng 10 thiết bị, nếu vượt quá kết nối sẽ không ổn đinh dẫn tới hệ thống thông minh trở lên bất ổn, lúc được lúc không. Chi phí để nâng cấp có thể lên tới 2 -10 triệu.

Với hệ thống Zigbee, các thiết bị được kết nối tới 1 Gateway (hub) trước khi kết nối ra wifi router. Nó chỉ được coi là 1 thiết bị mạng, nên bạn vẫn có thể sử dụng những bộ wifi router thông dụng với nhà thông minh Zigbee. Tất nhiên, bạn vẫn phải bỏ chi phí để trang bị bộ Gateway Zigbee, tuy nhiên với giá khoảng 700K + sự ổn định mà zigbee mang lại thì đây là một hướng đầu tư hiệu quả.

Một điều đặc biệt khác, nếu thiết lập ngữ cảnh điều khiển như: “Cảm biến phát hiện chuyển động thì đèn bật” hay “Cửa đóng thì đèn tắt“, để các ngữ cảnh này hoạt động thì:

 • Các thiết bị Wifi yêu cầu phải luôn luôn được kết nối mạng internet. Mất mạng tương ứng ngữ cảnh không hoạt động. Vì các ngữ cảnh được lưu trên Cloud.
 • Tuy nhiên, với Zigbee do ngữ cảnh được lưu trong Gateway zigbee (hub) nên mất kết nối mạng thì các ngữ cảnh vẫn hoạt động bình thường.

Và bạn cũng có thể thấy ngay, tốc độ phản hồi của các thiết bị Zigbee sẽ nhanh hơn nhiều so với tốc độ phản hồi của thiết bị wifi.

Hệ thống Zigbee được thiết lập dưới dạng mesh topology giúp cho các thiết bị trong ngôi nhà có thể tương tác với nhau, nâng cao tính ổn định của hệ thống.

Đến đây, có lẽ bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho mình về :”Vì sao hiện tại người sử dụng smarthome lại hay lựa chọn các sản phẩm Zigbee thay vì Wifi?” đúng không!

Nguồn: Trích Wikipedia

AZAMI cung cấp những thiết bị Zigbee nào?

Do nhận biết được những ưu điểm mà công nghệ Zigbee đem lại. Xét về lợi ích lâu dài, Zigbee sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. AZAMI -NHÀ THÔNG MINH đã cố gắng chọn những loại thiết bị hỗ trợ Zigbee. Dưới đây là những thiết bị hỗ trợ Zigbee mà AZAMI – NHÀ THÔNG MINH cung cấp:

– Công tắc đèn

– Các loại cảm biến: nhiệt, độ ẩm, chuyển động, cửa

– Động cơ rèm

Trong thời gian tới, AZAMI – NHÀ THÔNG MINH sẽ cố gắng nhập thêm nhiều loại thiết bị Zigbee khác để hỗ trợ tốt nhất cho Quý Khách hàng.

Nếu quý khách có nhu cầu mua thiết bị, lắp đặt các công trình sử dụng thiết bị Smarthome vui lòng liên hệ”

 • Hotline: 0865 468 986
 • Email: azamismart.corp@gmail.com
 • Website: https://azamivn.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/azamivn/